Cách ngâm quả mơ đường thơm ngon bổ dưỡng
Cách ngâm quả mơ đúng chuẩn phải đạt ngon, thơm, không bị váng và không ủng. Tuy nhiên không phải khi mới bắt đầu ai cũng làm được điều này. Và dưới đây là gợi ý mà chúng ta nên áp dụng nếu muốn ngay khi thực hiện đã đạt sự hoàn hảo.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mơ tươi 2kg
- Đường 2kg
- Một ít muối hạt
- Bình thủy tinh sạch
Cách sơ chế nguyên liệu:
Khi chọn mơ để ngâm thì chúng ta nên chọn loại mơ thóc. Nghĩa là loại quả có má hồng phủ một ít lông mịn. Và cũng nên quan sát không chọn quả bị dập hay sâu. Nên ưu tiên chọn những quả vừa chín tới còn hơi cứng thì khi ngâm quả mơ sẽ thơm hơn.
Loại này tuy có vị chua ngắt nhưng rất thơm và vỏ không bị đắng khi làm thức uống. Công đoạn rửa mơ cũng rất quan trọng. Nếu rửa không kỹ quả mơ rất dễ bị mốc, ủng và không để được lâu. Tốt nhất nên rửa mơ nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy nhẹ để không bị dập.
Cách ngâm quả mơ đúng chuẩn:
Sau khi đã rửa sạch thì ngâm mơ với nước muối khoảng 30 phút. Tiếp theo là vớt ra và rửa qua nước lạnh để cho rụng hết lớp lông bên ngoài. Đồng thời cũng giúp khử tạp chất còn sót lại. Khi mơ đã khô hẳn mới tiến hành ngâm quả mơ.
Chọn bình hay lọ để ngâm mơ. Nên tráng nước đun sôi để nguội và lau khô hoàn toàn. Giữa mỗi lớp mơ và đường nên rắc một ít muối. Đây là bí quyết để mơ ngâm không bị nổi váng và giữ quả mơ để lâu không bị úng.
Chúng ta ngâm mơ đến khi đường tan hết. Lúc này nước mơ chuyển sang màu vàng nhạt là có thể dùng được. Quả mơ ngâm sau khi đã chắt hết nước có thể dùng để ngâm rượu hoặc ăn sẽ có tác dụng giúp nhuận tràng.
Tham khảo: Chi phí hóa trị ung thư vú
Cách làm ô mai mơ khô cho chị em thích ăn vặt
Cách làm ô mai mơ khô cũng rất dễ nhưng thời gian để làm ra được 1 hũ mơ chất lượng lại khá lâu. Vì thế chúng ta nên kiên nhẫn làm ô mai mơ khô nếu muốn thưởng thức món ăn ngon nhà làm.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mơ 2 kg
- Muối 3 kg
- Đường 1 kg
- Một ít gừng giã nhỏ
- Máy sấy thực phẩm
Cách làm ô mai mơ khô:
Quả mơ khô sau khi rửa sạch thì ngâm quả mơ với muối trong khoảng 2-4 tháng để đạt độ mặn hợp lý. Chúng ta cần phải chú ý đủ lượng muối để mơ không bị hỏng. Khi mơ muối đã đạt tiêu chuẩn thì đem rửa lại qua nước để loại bỏ muối. Tiếp theo đem mơ muối luộc 2 lần, mỗi lần 5 phút để giảm độ mặn. Luộc xong đem đổ mơ ra rá để ráo nước. Kế tiếp là chúng ta đem trộn đường với mơ muối để ủ khoảng 2 tiếng.
Khi đã ủ xong, chúng ta lại tiếp tục cho mơ muối lên bếp đun lửa nhỏ cho tới khi cạn nước. Lúc này cho gừng đã chuẩn bị trước vào và trộn đều. Đun tiếp 5-10 phút để chúng quyện vào nhau dậy mùi là có thể sử dụng được. Nếu muốn sử dụng không bị dính tay thì có thể sấy khô mơ.
Cách làm mứt mơ gừng thơm ngon
Chúng ta vẫn có thể làm ra được hộp mứt mơ gừng thơm nhức mũi với các thao tác đơn giản. Hãy tưởng tượng từng miếng mơ chua chua ngọt ngọt xen lẫn hương vị của gừng. Đảm bảo chúng ta sẽ ăn hoài không ngán.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mơ tươi 1kg
- Đường đỏ 600 gam
- Gừng
- Muối
- Lọ thủy tinh
Cách sơ chế mơ khô:
- Mơ đem rửa thật nhẹ nhàng dưới vòi nước. Chúng ta dùng dao khía nhiều đường xung quanh quả mơ.
- Gừng rửa sạch đem giã nhỏ, rồi vắt nước rửa 2 lượt cho bớt cay. Còn nếu là gừng non không cần vắt nước.
- Hòa muối vào nước, cho mơ vào ngâm 3-4h. Sau đó vớt mơ ra, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Xem thêm: tour Singapore 5 ngày 4 đêm
Cách làm mứt mơ
Sau khi sơ chế mơ thì chúng ta cho gừng và đường đỏ vào trong cùng 1 cái nồi. Trộn đều các nguyên liệu vào với nhau. Rồi cho lên bếp, đun với lửa nhỏ cho đường tan. Trong quá trình đun, khuấy nhẹ tay để mơ không bị nát cũng như để phần mơ dưới và trên đều nhau, ngấm đường.
Đun cho đến khi đường tan ra thì tắt bếp. Tiếp đem phần mơ này ra ngâm tiếp với nước đường khoảng 3-4h. Lại bắc lên bếp đun lần nữa. Cho rượu vào, đảo đều đun cho đến khi đường sệt lại. Đến khi thấy mơ chuyển sang màu nâu đậm là được. Tắt bếp và để mứt nguội, cho vào lọ thủy tinh và đậy kín.
Chỉ vài bước đơn giản chúng ta đã thành công cách làm mứt mơ siêu ngon gia đình sử dụng. Vừa làm giảm cảm giác buồn miệng, vừa lại an toàn và tốt cho sức khỏe.
Tham khảo: Nhà hàng nổi tiếng tại Bắc Ninh