Gừng non, mơ (gần) chín và ngô
Mơ chọn kỹ, bỏ những quả bị dập, nát. Rửa sạch và ngâm nước muối khoảng 30 phút. Các công đoạn cũng gần giống như cách làm mứt dẻo thông thường (tham khảo mục lục và tab Tết Nguyên Đán ở đầu trang).
Mơ có vị chua hơn tất cả các loại quả thường dùng để làm mứt nên tỷ lệ lý tưởng là 1:0.5:1, 1 kg đường và 0.5kg gừng non cho mỗi kg mơ tươi. Gừng non thì không cần cạo vỏ, chỉ rửa sạch để ráo nước. (Tấm hình này có cả mấy hộp cherry, nhưng cứ bỏ qua cherry để nhìn gừng nhé!)
Tương tự như làm mứt quất (tắc), sau khi chần mơ trong nước phèn sôi, ngâm đường, bắc chảo lên bếp sên lửa lớn. Với mơ, phải nhẹ tay gấp 10 lần quất bởi vỏ rất mỏng và mềm.
Sau khi sên được 1h, rửa sạch gừng, giã nhỏ (nếu là gừng non thì không phải vắt nước, gừng bánh tẻ thì cần vắt nước và rửa 2 lượt cho bớt cay)
Sên tiếp cho đến khi nước cạn dần, sánh đặc, mơ khô dẻo
Như thế này đã là gần đạt yêu cầu.
Thành phẩm: mơ dẻo, gừng dẻo, thơm, ướt chứ không khô, ngọt vừa và có vị chua nhẹ.
Khéo tay hay làm với ô mai chanh muối
Công đoạn đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm và cách làm ô mai cực độc đáo nhé!
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
700gr chanh cốm
Muối hạt
20gr cam thảo
Gừng tươi
Nước
30ml mật ong
Các bước làm ô mai chanh muối
Bước 1: Trước tiên là các bạn cần rửa sạch chanh này!
Bước 2: Dùng dĩa xăm vào chanh để giúp chanh dễ ngấm hơn nhé!
Bước 3: Ngâm chanh vào nước muối trong vòng 3 tiếng để giảm bớt độ đắng của vỏ chanh rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 4: Sau đó, các bạn thêm mật ong vào chanh để thành phẩm không quá mặn và ăn có vị đặc biệt riêng nha!
Bước 5:
Tiếp đến là rắc đều muối lên trên chanh rồi đảo chanh trong chảo không dầu ở lửa nhỏ khoảng 10'.
Xong xuôi thì các bạn phơi chanh ra nắng khoảng 3-4 ngày là ăn được.
Mách nhỏ: khi phơi chanh xong, các bạn có thể trộn thêm cam thảo hoặc gừng xay nhỏ thì ô mai sẽ ngon hơn đấy!
Ô mai chanh của chúng mình là có 1-0-2 nhé!
Ô mai chanh có tác dụng chữa ho rất tốt nha!
Một chút gừng tươi và cam thảo sẽ khiến ô mai nhà mình khác hẳn với ở cửa hàng đó!