Ngày xưa, những thức ô mai đầu tiên của người Hà Nội là món me xào, mận xào đậm đà hương vị. Ô mai mơ quen thuộc với các chị em là thế mà lại là đứa em sinh sau đẻ muộn trong nhà. Hình thành nên sự đa dạng của ô mai ngày hôm nay là cả một quá trình lao động miệt mài tìm hiểu thị trường và sáng tạo không ngừng.
Ô mai tuy nhiều loại nhưng vẫn đậm sắc hương Hà Nội.
Ô mai nhiều loại nhưng loại nào loại ấy vẫn phải ngon, vẫn phải đậm sắc vị Hà Nội, vẫn phải mang dáng dấp một thức quà quê hương để người đi xa nhớ về.
Người đi xa nhớ về hương vị ô mai Hà Nội.
Để đánh giá ô mai ngon hay không. Người ta dựa vào độ dẻo quánh của nó, những hương vị khác nhau cùng kết hợp thì phải đạt được cái mùi vị hòa quyện, cân bằng nhưng không lộn lẫn. Cay ra cay, chua ra chua, ngọt ra ngọt. Không vị nào lộn xộn với nhau.
Ô mai ngon phải là loại thơm, dẻo quánh, vị đặc trưng.
Để ăn một hộp ô mai ngon lành có khi một buổi là hết. Nhưng để làm ra được thức ô mai ngon nghẻ ấy là cả một quá trình dài. Làm ô mai phải cực kỳ cẩn thận, tỉ mỉ. Để ô mai đạt chất lượng và ngon thì phải rất chú trọng từ khâu lựa nguyên liệu. Quả dùng để làm ô mai phải tươi, phải chín, không sâu, không hư.
Làm ô mai ngon là cả một sự chuẩn bị tỉ mỉ.
Làm ô mai cũng cần thợ lành nghề, cũng cần những “nghệ nhân”. Ô mai ngon hay không phụ thuộc vào tay người chế biến. Muốn ô mai ngon thì phải ướp nguyên liệu, tăng giảm gia vị sao cho tạo được cái vị đặc trưng, sao cho vừa miệng, cho đến những công đoạn xào nấu hay phơi khô khác. Tất cả đều phải cẩn thận, đểu phải tỉ mỉ. Ô mai làm ra không chỉ bởi đôi bàn tay lành nghề mà còn bởi tâm sức của người thợ.
Cẩn thận và tỉ mỉ trong từng công đoạn.
Nâng niu từng viên ô mai.
Người Hà Nội quý ô mai lắm. Có thể sử dụng ô mai mỗi ngày. Tuy chỉ nhâm nhi chứ không ăn nhiều nhưng vẫn thường bày trong nhà để tiếp khách. Đến chơi nhà thoáng thấy vị ô mai đã thòm thèm. Chén trà, câu chuyện, viên ô mai gừng ấm áp cho ngày đông. Mùa đông Hà Nội cứ ngọt ngào và giản dị đi vào lòng người như thế.
Ấm lòng câu chuyện khúc đông sang.
Ấy là ngày thường, dùng ô mai để từng chút thưởng thức. Tết về, ô mai lại càng rộn ràng hơn. Trên khay bánh quả tiếp khách chẳng bao giờ thiếu đi hộp ô mai thơm ngon. Người ta muốn tặng quà nhau ngày tết sao cho đậm hương vị quê, sao cho ra cái dáng Hà thành thì mang ô mai mà biếu. Nhiều người tin rằng, loại ô mai hảo hạng bậc nhất được sinh ra trên con bếp Hà thành nên cũng không khó ngạc nhiên khi ô mai Hà Nội lại thu hút đến như thế.